Cảng hàng không quốc tế Long Thành: nỗ lực “cất cánh” trong năm 2025

Trong bối cảnh nhu cầu kết nối bằng đường hàng không ngày càng tăng, bên cạnh hoạt động đầu tư nâng cấp các sân bay hiện hữu có dấu hiệu quá tải, mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới sân bay quốc gia là điều cần thiết.

Cam kết vận hành toàn dự án vào cuối năm 2025

Đầu tháng 10, nhân chuyến công tác tại Đồng Nai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu, sân bay Long Thành là một siêu dự án và có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội, an ninh – quốc phòng của Đồng Nai, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu đảm bảo tiến độ để đưa sân bay Long Thành vào vận hành giai đoạn 1 trong năm 2025, vì vậy Đồng Nai phải tăng tốc trong công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, các nhà thầu phải đảm bảo hoàn thành theo tiến độ đã đề ra. 

Tại dự án này, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Dự án giai đoạn 1 có 4 dự án thành phần gồm: dự án thành phần 1 - các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; dự án thành phần 2 - các công trình phục vụ quản lý bay; dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không và dự án thành phần 4 - các công trình khác. 

Dự án thành phần 1 (các công trình trụ sở Hải quan, Công an, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, Kiểm dịch y tế), hiện các chủ đầu tư dự kiến vẫn bảo đảm hoàn thành các công trình cùng với các hạng mục khác vào cuối năm 2025.

Phối cảnh Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành. 

Được giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, dự án thành phần 2 (các công trình phục vụ quản lý bay hiện đã nhận đầy đủ mặt bằng sạch). Cuối tháng 9, VATM đã bàn giao mặt bằng để xây dựng công trình Đài kiểm soát không lưu; dự kiến tháng 3/2023 bàn giao lại 4 thửa đất cho VATM để triển khai các hạng mục khác. 

Dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong cảng hàng không) do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, hiện đã nhận bàn giao hơn 1.766 ha (đạt 97,57%) khu vực xây dựng dự án; 693 ha (đạt 96%) khu vực dự trữ đất. Diện tích đất bàn giao cơ bản đảm bảo để thi công san nền. Công tác rà phá bom mìn đang triển khai theo tiến độ bàn giao đất của UBND tỉnh. Về công tác xây dựng tường rào, phạm vi xây dựng dự án đạt 6,748 km (82,5%). Công tác thi công móng cọc nhà ga đã hoàn thành vượt tiến độ đề ra. 

Thi công san nền đạt 17,24 triệu m3 (15%), đang tập trung tại các đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4. Với tiến độ hiện nay (duy trì công suất khoảng 300.000m3 - 500.000m3/ngày), ACV đảm bảo đủ mặt bằng để khởi công đồng bộ các hạng mục chính trong quý 4/2022.

Với dự án thành phần 4, hiện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cảng vụ hàng không Việt Nam, đảm bảo tiến độ lựa chọn nhà đầu tư.

Sân bay Long Thành – đòn bẩy phát triển kinh tế phía Nam 


Thực tế sân bay không chỉ là điểm trung chuyển quan trọng của dòng lưu thông con người và hàng hóa mà nó còn kết nối các hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu, du lịch, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, tạo động lực cho nền kinh tế. Tại Việt Nam, hàng không và sân bay đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế của các địa phương nói riêng và cả nước nói chung. 

Kể từ khi quy hoạch sân bay Long Thành được công bố, các nguồn lực bắt đầu đổ về địa phương có hạ tầng mới. Sự mở rộng của vận tải hàng không cũng góp phần quan trọng giúp thị trường bất động sản nơi đặt dự án luôn “giữ nhiệt”.


Khu đô thị Gem Sky World sở hữu những ưu thế nội khu và ngoại khu đa dạng.

Nhiều năm qua, khu vực này thu hút nhiều dự án quy mô lớn từ các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản như Novaland, Đất Xanh, Amata, Hưng Thịnh,... nhằm đón đầu nhu cầu nhà ở trong tương lai. Trong đó, tiêu biểu là dự án khu đô thị Gem Sky World được phát triển bởi Tập đoàn Đất Xanh. Từ lúc triển khai, dự án sở hữu nhiều lợi thế về đầu tư lẫn an cư nhờ vào vị trí kết nối, quy hoạch bài bản và hệ thống tiện ích đạt tiêu chuẩn quốc tế. 


Gem Sky World được quy hoạch theo mô hình bàn cờ, tạo nên hệ thống giao thông kết nối liền mạch, liên thông và đồng bộ.

Một trong những yếu tố hấp dẫn khác của dự án Gem Sky World là giá trị về cuộc sống đầy đủ tiện nghi với một loạt các tiện ích nội khu hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu biểu như công viên trung tâm Gem Sky Park rộng hơn 3ha, trường học, trường mầm non, bệnh viện, trung tâm thương mại… Thêm vào đó, việc thường xuyên tổ chức nhiều chương trình lý thú tại khu đô thị cũng đã biến Gem Sky World trở thành một trong những địa điểm vui chơi, giải trí quen thuộc của người dân cũng như du khách.

Sắp tới, ngày 29 - 30/10, tại tuyến phố thương mại Goldsilk Boulevard sẽ tổ chức sự kiện Lễ hội Halloween, mở cửa đón khách tự do với nhiều tiết mục, trò chơi giải trí sôi động.

Để biết thêm thông tin chi tiết dự án Gem Sky World, vui lòng liên hệ hotline: 1900 06 88 48 hoặc truy cập website: https://gemskyworld.vn